Chuyển đến nội dung chính
Trang chủ Phân Loại VI. Phật Dạy Gì Giải Quyết Vấn Đề Thế nào là sự tinh tấn có kết quả
1. Cách hóa giải xung đột 2. Xử lý các vấn đề khi tu tập 3. Tu tập theo trình tự và cách ứng xử khi xuất gia 4. Sử dụng thần thông giải quyết vấn đề 5. Giới luật và cách xử lý vấn đề 6. Các tình huống câu hỏi thường có 7. 5 điều khó trừ khử 8. Cách tiếp nhận các nguồn tin 9. Giao tiếp và giảng dạy phù hợp từng loại người 10. 10 điều không nên vội tin 11. Cách giải quyết mâu thuẫn 12. Bát chánh đạo là gì? 13. Vấn đề an toàn gia đình 14. 3 con đường tắt hướng đến an lạc 15. 7 pháp tu tập trở nên mạnh mẽ 16. Cách nhờ vả và xử lý vấn đề 17. Pháp môn giải thoát tự mình có thể cứu mình cứu người 18. Phương pháp đối trị phiền não nghiệp chướng 19. 44 cách đoạn giảm nghiệp chướng 20. Phương pháp tu tập giải nghiệp 21. Phương pháp học cẩn thận 22. Phương pháp nhận thức chân lý 23. Phương pháp giải quyết bất đồng 24. 7 cách xử lý vấn đề tranh luận 25. 4 sự cần né tránh 26. Thế nào là sự tinh tấn có kết quả 27. 2 quả báo trong hiện tại 28. Cách giải nghiệp 29. Tinh thần cầu pháp của Phật tử 30. Có ba niệm xứ mà một bậc Thánh phải thực hành 31. Phật dạy về ăn nói, giao tiếp 32. Phương pháp ứng xử khi người khác nói sai sự thật 33. Phương pháp giải quyết vấn đề 7: Do tu tập 34. Phương pháp giải quyết vấn đề 6: Do trừ diệt 35. Phương pháp giải quyết vấn đề 5: Do tránh né 36. Phương pháp giải quyết vấn đề 4: Do kham nhẫn 37. Phương pháp giải quyết vấn đề 3: Do thọ dụng 38. Phương pháp giải quyết vấn đề 2: Do phòng hộ 39. Phương pháp giải quyết vấn đề 1: Do tri kiến 40. Phương pháp giải quyết vấn đề 41. 7 phương pháp đoạn trừ khổ đau cốt lõi 42. Khi người khác nói sai sự thật về Phật ta nên làm gì?
Giải Quyết Vấn Đề

Thế nào là sự tinh tấn có kết quả

Và này các Tỷ-kheo, thế nào là sự tinh tấn có kết quả? Ở đây, này các Tỷ-kheo, vị Tỷ-kheo không để cho tự ngã chưa bị nhiếp phục, bị đau khổ nhiếp phục và không từ bỏ lạc thọ hợp pháp, và không để lạc thọ ấy chi phối. Vị ấy biết như sau: “Trong khi ta tinh cần chống lại nguyên nhân đau khổ này, do chống lại nguyên nhân đau khổ, ta không có tham dục. Nhưng trong khi ta xả đối với nguyên nhân đau khổ này, trong khi tu tập xả, ta không có tham dục”. Khi vị Tỷ-kheo tinh cần chống lại nguyên nhân đau khổ, do tinh cần chống lại nguyên nhân đau khổ, vị ấy không có tham dục. Do vậy, ở đây, vị ấy tinh cần chống lại nguyên nhân đau khổ. Nhưng trong khi vị ấy xả đối với nguyên nhân đau khổ, trong khi tu tập xả, vị ấy không có tham dục. Do vậy, ở đây, vị ấy tu tập xả. Trong khi vị ấy tinh cần chống lại nguyên nhân đau khổ ấy, do tinh cần chống lại nguyên nhân, vị ấy không có tham dục. Như vậy sự đau khổ ấy đối với vị ấy được diệt tận. Trong khi vị ấy xả đối với nguyên nhân đau khổ ấy, trong khi tu tập xả, vị ấy không có tham dục. Như vậy sự đau khổ ấy đối với vị ấy được diệt tận.

Này các Tỷ-kheo, ví như một người luyến ái một nữ nhân, tâm tư say đắm, nhiệt tình ái mộ, nhiệt tình luyến mộ. Người ấy thấy nữ nhân này đứng với một người đàn ông khác, nói chuyện, đùa giỡn và cười cợt. Này các Tỷ-kheo, các Ông nghĩ thế nào? Người ấy, khi thấy nữ nhân này đứng với một người đàn ông khác, nói chuyện, đùa giỡn và cười cợt, có sanh sầu, bi, khổ, ưu, não không?

— Thưa có vậy, bạch Thế Tôn. Vì sao vậy? Vì rằng người ấy luyến ái nữ nhân kia, tâm tư say đắm, nhiệt tình ái mộ, nhiệt tình luyến mộ. Do vậy, người ấy khi thấy nữ nhân kia đứng với một người đàn ông khác, nói chuyện, đùa giỡn và cười cợt, nên sanh sầu, bi, khổ, ưu, não.

— Nhưng này các Tỷ-kheo, người ấy có thể suy nghĩ như sau: “Ta luyến ái nữ nhân này, tâm tư say đắm, nhiệt tình ái mộ, nhiệt tình luyến mộ. Khi ta thấy nữ nhân này đứng với một người đàn ông khác, nói chuyện đùa giỡn và cười cợt, ta sanh sầu, bi, khổ, ưu, não. Vậy ta hãy bỏ lòng tham luyến đối với nữ nhân này”. Rồi người ấy bỏ lòng tham luyến đối với nữ nhân kia. Sau một thời gian, người ấy thấy nữ nhân kia đứng với một người đàn ông khác, nói chuyện, đùa giỡn và cười cợt. Này các Tỷ-kheo, các Ông nghĩ thế nào? Người ấy khi thấy nữ nhân kia đứng với một người đàn ông khác, nói chuyện, đùa giỡn và cười cợt, có sanh sầu, bi, khổ, ưu não, không?

— Bạch Thế Tôn, không. Vì sao vậy? Bạch Thế Tôn vì rằng, người này đối với nữ nhân kia không còn tham luyến. Do vậy, khi thấy nữ nhân kia đứng với một người đàn ông khác, nói chuyện, đùa giỡn và cười cợt, người ấy không sanh sầu bi, khổ, ưu, não.

Xem chi tiết:

https://buocdauhocphat.com/kinh-trung-bo-tap-iii-101-kinh-devadaha-devadaha-sutta

⚙️ Tùy Chỉnh Đọc