Chuyển đến nội dung chính
Trang chủ Phân Loại VI. Phật Dạy Gì Giải Quyết Vấn Đề Tinh thần cầu pháp của Phật tử
1. Cách hóa giải xung đột 2. Xử lý các vấn đề khi tu tập 3. Tu tập theo trình tự và cách ứng xử khi xuất gia 4. Sử dụng thần thông giải quyết vấn đề 5. Giới luật và cách xử lý vấn đề 6. Các tình huống câu hỏi thường có 7. 5 điều khó trừ khử 8. Cách tiếp nhận các nguồn tin 9. Giao tiếp và giảng dạy phù hợp từng loại người 10. 10 điều không nên vội tin 11. Cách giải quyết mâu thuẫn 12. Bát chánh đạo là gì? 13. Vấn đề an toàn gia đình 14. 3 con đường tắt hướng đến an lạc 15. 7 pháp tu tập trở nên mạnh mẽ 16. Cách nhờ vả và xử lý vấn đề 17. Pháp môn giải thoát tự mình có thể cứu mình cứu người 18. Phương pháp đối trị phiền não nghiệp chướng 19. 44 cách đoạn giảm nghiệp chướng 20. Phương pháp tu tập giải nghiệp 21. Phương pháp học cẩn thận 22. Phương pháp nhận thức chân lý 23. Phương pháp giải quyết bất đồng 24. 7 cách xử lý vấn đề tranh luận 25. 4 sự cần né tránh 26. Thế nào là sự tinh tấn có kết quả 27. 2 quả báo trong hiện tại 28. Cách giải nghiệp 29. Tinh thần cầu pháp của Phật tử 30. Có ba niệm xứ mà một bậc Thánh phải thực hành 31. Phật dạy về ăn nói, giao tiếp 32. Phương pháp ứng xử khi người khác nói sai sự thật 33. Phương pháp giải quyết vấn đề 7: Do tu tập 34. Phương pháp giải quyết vấn đề 6: Do trừ diệt 35. Phương pháp giải quyết vấn đề 5: Do tránh né 36. Phương pháp giải quyết vấn đề 4: Do kham nhẫn 37. Phương pháp giải quyết vấn đề 3: Do thọ dụng 38. Phương pháp giải quyết vấn đề 2: Do phòng hộ 39. Phương pháp giải quyết vấn đề 1: Do tri kiến 40. Phương pháp giải quyết vấn đề 41. 7 phương pháp đoạn trừ khổ đau cốt lõi 42. Khi người khác nói sai sự thật về Phật ta nên làm gì?
Giải Quyết Vấn Đề

Tinh thần cầu pháp của Phật tử

“– Này bạn Jotipala, chúng ta hãy đi. Chúng ta hãy đi đến yết kiến Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác. Thật là tốt lành cho tôi được đến yết kiến Thế Tôn, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ấy”.

Khi nghe nói vậy, này Ananda, thanh niên Jotipala nói với thợ gốm Ghatikara:

“– Thôi vừa rồi, bạn Ghatikara, yết kiến Sa-môn trọc đầu như vậy để làm gì?”

Lần thứ hai, này Ananda… Lần thứ ba, này Ananda, thợ gốm Ghatikara nói với thanh niên Jotipala:

“– Này bạn Jotipala, chúng ta hãy đi. Chúng ta hãy đi đến yết kiến Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác. Thật là tốt lành cho tôi được đến yết kiến Thế Tôn, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ấy”.

Lần thứ ba này Ananda, thanh niên Jotipala nói với thợ gốm Ghatikara:

“– Thôi vừa rồi, bạn Ghatikara, yết kiến Sa-môn trọc đầu như vậy để làm gì?”

“– Vậy này bạn Jotipala, hãy cầm đồ gãi lưng và bột tắm, chúng ta hãy đi đến sông để tắm”.

“– Thưa bạn, vâng”.

Này Ananda, thanh niên Jotipala vâng đáp thợ gốm Ghatikara như vậy.

Thợ gốm Ghatikara và thanh niên Jotipala lấy đồ gãi lưng và bột tắm, đi đến sông để tắm. Rồi này Ananda, thợ gốm Ghatikara nói với thanh niên Jotipala:

“– Này bạn Jotipala, chỗ này cách tu viện Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác không bao xa. Này bạn Jotipala, chúng ta hãy đi. Chúng ta hãy đi đến yết kiến Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác. Thật là tốt lành cho tôi được đến yết kiến Thế Tôn, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ấy”.

Khi nghe nói vậy, này Ananda, thanh niên Jotipala nói với thợ gốm Ghatikara:

“– Thôi vừa rồi, bạn Ghatikara, yết kiến Sa-môn trọc đầu như vậy để làm gì?”

Lần thứ hai, này Ananda, …lần thứ ba này Ananda, thợ gốm Ghatikara nói với thanh niên Jotipala:

“– Này bạn Jotipala, chỗ này cách tu viện của Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác không bao xa. Này bạn Jotipala, chúng ta hãy đi. Chúng ta hãy đi đến yết kiến Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác. Thật là tốt lành cho tôi được yết kiến Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ấy”.

Lần thứ ba, này Ananda, thanh niên Jotipala nói với thợ gốm Ghatikara:

“– Thôi vừa rồi, bạn Ghatikara, yết kiến Sa-môn trọc đầu như vậy để làm gì?”

Rồi này Ananda, thợ gốm Ghatikara nắm lấy thanh niên Jotipala ở nơi cổ tay áo và nói:

“– Này bạn Jotipala, chỗ này cách tu viện Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác không bao xa. Này bạn Jotipala, chúng ta hãy đi. Chúng ta hãy đi đến yết kiến Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác. Thật là tốt lành cho tôi được yết kiến Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ấy”.

Rồi này Ananda, sau khi gỡ thoát cổ áo, thanh niên Jotipala nói với thợ gốm Ghatikara:

“– Thôi vừa rồi, bạn Ghatikara, yết kiến vị Sa-môn đầu trọc ấy để làm gì?

Rồi thợ gốm Ghatikara nắm lấy tóc vừa mới tắm xong của thanh niên Jotipala và nói:

“– Này bạn Jotipala, chỗ này cách tu viện của Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác không bao xa. Này bạn Jotipala chúng ta hãy đi, chúng ta hãy đi đến yết kiến Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác. Thật là tốt lành cho tôi được yết kiến Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác”.

Rồi này Ananda, thanh niên Jotipala suy nghĩ như sau: “Thật là vi diệu! Thật là hy hữu! Thợ gốm Ghatikara tuy sanh thuộc hạ cấp, lại dám nghĩ có thể nắm lấy tóc của ta, dầu ta vừa mới gội đầu, chắc việc này không phải là tầm thường”, rồi nói với thợ gốm Ghatikara:

“– Này bạn Ghatikara, có thật sự là cần thiết không?

“– Này bạn Jotipala, thật sự là cần thiết. Thật là tốt lành cho tôi được yết kiến Thế Tôn Kassapa, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác”.

“– Vậy bạn Ghatikara, hãy thả (tay) ra. Chúng ta sẽ đi”.

⚙️ Tùy Chỉnh Đọc